Siêu Xe

Xe 83 năm tuổi của Mỹ bán giá 22 triệu USD

Chiếc xe Duesenberg của diễn viên Gary Cooper đã trở thành mẫu xe Mỹ đắt giá nhất từ trước tới nay, vừa được bán sang tay với giá 22 triệu USD.

Duesenberg là một trong những tên tuổi sáng nhất trong lịch sử xe hơi nước Mỹ. Những chiếc xe đậm chất kỹ thuật mang thương hiệu của Duesenberg Motors đã có từ những năm 20 của thế kỷ trước. Ngày nay Duesenberg vẫn còn giá trị lớn và trở thành mẫu xe sưu tập hàng đầu của giới chơi xe Mỹ.

Xe 83 năm tuổi của Mỹ bán giá 22 triệu USD - Hình 1

Trong số này, Duesenberg SSJ là mẫu xe có giá trị cao nhất. Gooding and Company vừa cho biết một chiếc xe Duesenberg SSJ được bán đấu giá 22 triệu USD cao gấp đôi chiếc xe cổ Shelby Cobra từng lập kỷ lục 13,75 triệu USD hồi năm 2016. Tuy giá bán xe Duesenberg SSJ chưa là gì so với Ferrari 250 GTO (48 triệu USD), nhưng 22 triệu USD đã là mức giá cao nhất cho một chiếc xe do Mỹ sản xuất.

Trong khi Duesenberg Model phiên bản J có 481 chiếc được sản xuất, SSJ chỉ có hai chiếc được xuất xưởng nên rất hiếm. Duesenberg này được trang bị động cơ siêu nạp 8 xi lanh thẳng hàng dung tích 6.9L mạnh tương đương siêu xe ngày nay dù chỉ đạt công suất 400 mã lực. Ngay cả Duesenberg Model phiên bản “tiêu chuẩn” có công suất 320 mã lực cũng được xếp vào loại “siêu khủng” khi đó.

Tuy được sản xuất vào thời kỳ đầu ngành công nghiệp ôtô, Duesenberg đã mang phong cách cá nhân. Người mua có thể đặt hàng thiết kế từ nhà sản xuất (ngoại trừ khung gầm). Đặc biệt, mẫu Duesenberg phiên bản SSJ có thân xe siêu nhẹ do LaGrande sản xuất, trục cơ sở ngắn hơn, tổng trọng lượng xe nhẹ hơn giúp xe đạt tới tốc độ 225 km/h. Nên nhớ, Duesenberg đã được sản xuất cách đây tám thập kỷ.

Duesenberg phiên bản SSJ có kỹ thuật rất phức tạp và hiệu suất động cơ lớn nhưng do giá quá cao nên không ai có thể với tới. Rốt cuộc, nhà sản xuất quyết định tặng hai chiếc Duesenberg duy nhất cho hai diễn viên nổi tiếng khi đó là Clark Gable và Gary Cooper.

Xe 83 năm tuổi của Mỹ bán giá 22 triệu USD - Hình 2

Chiếc Duesenberg SSJ vừa đấu giá có số khung J-563, từng là chiếc xe của Gary Cooper nay thuộc bộ sưu tập Miles Collier Collection.

Leave a Comment